banner

Màng lọc HEPA - Lá chắn bảo vệ sức khỏe khỏi bụi mịn và ô nhiễm

Màng lọc HEPA - Lá chắn bảo vệ sức khỏe khỏi bụi mịn và ô nhiễm

09-07-2024, 9:15 am

Trong thời đại công nghiệp hóa, môi trường sống của con người ngày càng bị ô nhiễm nặng nề bởi bụi mịn và các tác nhân gây hại khác. Việc bảo vệ sức khỏe khỏi những tác nhân này là điều vô cùng quan trọng. Một giải pháp hiệu quả được nhiều người tin dùng đó là sử dụng máy lọc không khí có trang bị màng lọc HEPA. Vậy màng lọc HEPA là gì và nó có những ưu điểm gì nổi bật?

Màng lọc HEPA là gì?

Màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) - là một loại bộ lọc không khí được thiết kế đặc biệt. Mục đích để loại bỏ các hạt bụi, mùi hôi, vi khuẩn và virus có kích thước nhỏ đến 0,3 micron (µm). Đây là một trong những loại bộ lọc không khí hiệu quả nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống và máy lọc không khí. Chúng có khả năng loại bỏ đến 99,97% các hạt bụi, đảm bảo không khí sau khi lọc được sạch và an toàn.

Ban đầu, màng lọc HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ để lọc các chất phóng xạ gây ô nhiễm. Ngày nay, màng lọc HEPA được sử dụng phổ biến trong nhiều thiết bị công nghệ hiện đại.

Màng lọc Hepa là gì?Màng lọc Hepa là gì?

Cơ chế hoạt động của màng lọc HEPA

Cấu tạo

Màng lọc HEPA được cấu tạo từ nhiều sợi thủy tinh có đường kính nhỏ, chỉ khoảng từ 0,5 đến 2 micromet, được sắp xếp ngẫu nhiên và kết dính lại với nhau tạo thành một lưới lọc. Màng lọc có khả năng bắt giữ các hạt bụi siêu nhỏ mà các loại màng lọc khác không thể lọc được.

Nguyên lý hoạt động

Khi không khí được hút từ bên ngoài vào máy, đầu tiên nó sẽ đi qua màng lọc thô, tiếp theo là màng lọc than hoạt tính và cuối cùng là màng lọc HEPA. Trong quá trình không khí đi qua màng lọc, các hạt bụi và chất ô nhiễm nhỏ sẽ bắt đầu va chạm và bị bắt giữ bởi các sợi thủy tinh.

Ngoài ra, nhờ vào tính chất hấp phụ và lực bám dính của các sợi này, khiến cho các hạt bị giữ chặt lại và ngăn không cho chúng thoát ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPANguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA

Tác dụng của màng lọc Hepa

Bởi vì cấu tạo của màng lọc HEPA vô cùng tinh vi nên đảm nhiệm một chức năng rất quan trọng cho sản phẩm.
Màng lọc giúp cho việc lọc sạch các vi khuẩn, lông động vật hoặc khói bụi và các tác nhân khác có hại đến sức khỏe.
Đặc biệt, có khả năng lọc bụi lên tới 99,7% các loại bụi mịn. Đồng thời giúp lọc sạch hầu hết các tác nhân gây ra bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp khác.

Tác dụng của màng lọc HepaTác dụng của màng lọc HEPA

Ứng dụng của màng lọc Hepa

Màng lọc Hepa đã được ứng dụng trong một số thiết bị, chức năng hầu hết đều là cải thiện không gian sống. Cụ thể là những thiết bị sau:

Máy lọc không khí

Khi nhắc đến máy lọc HEPA, người ta thường nghĩ ngay đến máy lọc không khí, với khả năng loại bỏ các hạt bụi và chất gây ô nhiễm có kích thước nhỏ đến 0,3 micromet. Hiệu suất lọc của HEPA đạt tới 99,97%, loại bỏ hầu hết các tác nhân bụi bẩn. Những chất bị loại bỏ bao gồm phấn hoa, vi khuẩn, bào tử nấm, lông động vật, khói và các tác nhân gây hại đến hệ hô hấp của con người.

Máy lọc không khí Daikin MC55UVM6-7 có màng lọc HEPA hiệu quả
Máy lọc không khí Daikin MC55UVM6-7 có màng lọc Hepa hiệu quả

Bộ lọc này không chỉ loại bỏ các chất gây ô nhiễm khỏi không khí mà còn giúp làm sạch không gian sống, mang lại môi trường trong lành và an toàn cho sức khỏe.

Một số dòng sản phẩm máy lọc không khí Daikin sử dụng màng lọc HEPA bao gồm: Daikin MC30YVM7, Daikin MC30VVM-A, Daikin MCK55TVM6, và Daikin MC55UVM6-7,... Các sản phẩm này đều đảm bảo chất lượng lọc không khí vượt trội, mang lại bầu không khí trong lành và an toàn cho gia đình bạn.

[Products:287,313,290]

Điều hòa

Ngày càng có nhiều mẫu điều hòa được tích hợp thêm bộ lọc HEPA để giữ cho không khí trong nhà trong lành và diệt khuẩn gây bệnh. Hệ thống màng lọc của điều hòa có từ 1 đến 3 lớp, có thể đáp ứng nhu cầu lọc bụi bẩn, mùi hôi và nấm mốc trong gia đình.

Trên thực tế, không chỉ có khói bụi mà còn có rất nhiều vi khuẩn và virus tồn tại trong không khí, gây hại cho sức khỏe mà chúng ta không hề hay biết. Vì vậy, tích hợp màng lọc HEPA là điều cần thiết để duy trì môi trường sống xanh và sạch.

Máy hút ẩm

Hiện nay, một số máy hút ẩm dân dụng được trang bị màng lọc HEPA của Mỹ, một trong những công nghệ lọc hiện đại và phổ biến trong các hệ thống máy lọc không khí. Màng lọc HEPA trong máy hút ẩm có hiệu suất lọc không khí cực cao. Với cấu tạo từ một lưới các sợi thủy tinh được sắp xếp ngẫu nhiên có đường kính nhỏ, nó có thể ngăn chặn một lượng lớn các hạt bụi và vi khuẩn có đường kính 0,2 micromet.

Máy hút ẩm lọc khí Electrolux EDH14TRBD2Máy hút ẩm lọc khí Electrolux EDH14TRBD2

Máy hút bụi

Máy hút bụi sử dụng màng lọc HEPA hỗ trợ cho việc loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa, khói bụi hay bào tử nấm của gia đình. Đồng thời, nó có thể loại bỏ lông thú cưng và các tác nhân gây hen suyễn một cách hiệu quả mà máy hút bụi thông thường không thể làm được.

Tóm lại, Màng lọc HEPA không chỉ là một công nghệ tiên tiến mà còn là một giải pháp thiết thực để bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Với khả năng lọc bỏ đến 99.97% các hạt bụi siêu nhỏ và các tác nhân gây hại khác, màng lọc HEPA đã và đang khẳng định vị thế của mình trong các thiết bị lọc không khí hiện đại. Hãy lựa chọn các sản phẩm sử dụng màng lọc HEPA để đảm bảo một môi trường sống trong lành và an toàn cho bạn và gia đình.

------------------------------------

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về các thiết bị điện lạnh, điện máy tại chuyên mục Blog của BPS Việt Nam: https://bpsvietnam.vn/.

 

Tin hot
Bài viết nổi bật
Mess Zalo
Hotline 0819 468 111

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH