banner

Tủ lạnh không dùng có nên rút điện không?

Tủ lạnh không dùng có nên rút điện không?

06-12-2022, 3:09 pm

1. Tủ lạnh không dùng có nên rút điện?

Tủ lạnh lâu ngày không sử dụng có nên rút điện?

Trước mỗi chuyến đi xa, chúng ta thường có thói quen tắt hết các thiết bị điện trong nhà để vừa tiết kiệm điện lại vừa đảm bảo an toàn, phòng tránh cháy nổ. Tuy nhiên, với thiết bị phải hoạt động liên tục 24/24 giờ như tủ lạnh thì liệu có nên rút điện ra hay không? Câu trả lời là không nên.

Không những thế, những chiếc tủ lạnh bị ngắt điện cũng là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, nếu trong tủ còn thức ăn thì sau khi bạn trở về, mở chiếc tủ lạnh của mình ra sẽ rất kinh hãi bởi “chiến trường” ôi thiu cùng với mùi hôi thối đặc trưng của sự phân hủy thức ăn.

Như vậy, xét về mọi mặt thì việc ngắt điện tủ lạnh là không nên. Chúng ta chỉ nên ngắt điện cho thiết bị này trong một thời gian ngắn như khi cần di chuyển vị trí hoặc bảo dưỡng vệ sinh thôi nhé!

Có nên rút điện tủ lạnh thường xuyên?

Như BPS Việt Nam  đã chia sẻ với bạn ở trên, việc rút tủ lạnh thường xuyên dễ gây ra những hư hỏng cho tủ. Vì vậy, trước khi đi công tác hay đi du lịch, bạn cần cân nhắc thời gian xa nhà là bao lâu để có biện pháp rút hoặc không rút điện 

2. Trường hợp nào có thể rút điện tủ lạnh?

Với những trường hợp cần vệ sinh tủ lạnh hoặc di chuyển vị trí thì bạn có thể rút điện tủ lạnh ra nhé. Vì thời gian ngắt điện trong các trường hợp này khá ngắn, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ của tủ. Hơn nữa, việc rút điện tủ khi vệ sinh còn đảm bảo an toàn cho bạn nữa đấy.

Nếu thời gian vắng nhà trên 1 tháng thì bạn nên cân nhắc vấn đề an toàn về điện và ngắt điện tủ lạnh. Trường hợp này bạn cần lấy hết thực phẩm trong tủ ra, sau đó lau khô các ngăn tủ bằng vải sạch, cuối cùng là đặt tủ ở nơi khô thoáng và che chắn cẩn thận bằng vải để ngăn chuột chui vào cắn phá linh kiện.

Nếu thời gian vắng nhà dưới 1 tháng, bạn không nên rút điện tủ lạnh, tuy nhiên, cần dọn dẹp phực thẩm có trong tủ, điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất (mức số 1). Nhiệt độ trong tủ lúc này khoảng từ 2 đến 5 độ C, vừa giúp bảo quản thực phẩm ngắn ngày, vừa giúp máy không bị hư hỏng do bị ngắt nguồn điện quá nhiều.

3. Những lưu ý quan trọng khi rút điện tủ lạnh

Trong thực tế, đã có rất nhiều khách hàng gửi thắc mắc về cho BPS Việt Nam về vấn đề cần lưu ý gì khi rút điện tủ lạnh mà vẫn đảm bảo độ bền của sản phẩm. Để có cách xử lý đúng, hãy tham khảo ngay những lưu ý quan trọng dưới đây nhé:

  • Thứ nhất: Hãy lấy hết toàn bộ thực phẩm trong tủ ra ngoài. Nếu bạn không lấy đồ ăn, thức uống ra thì sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra sự ôi thiu và mùi hôi thối khó chịu.

  • Thứ hai: Chắc chắn rằng bạn sẽ tháo các khay chứa ra, dùng khăn sạch để vệ sinh tủ lạnh từ trong ra ngoài.

  • Thứ ba: Lau khô các ngăn của tủ. Đặc biệt với những tủ lạnh có đóng tuyết, bạn cần mở cửa tủ ra cho phần đá tan hết, sau đó mới lau khô nhé.

  • Thứ tư: Sau khi vệ sinh tủ lạnh, hãy đặt tủ ở vị trí thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt và nên mở hết toàn bộ cánh cửa của tủ.

Những lưu ý trên cũng chính là cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng, giúp hạn chế những rủi ro khi bạn ngắt điện cho thiết bị này, bạn cũng cần ghi nhớ nhé.

Tin hot
Bài viết nổi bật
Mess Zalo
Hotline 0819 468 111

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH