banner

Ưu điểm - Nhược điểm máy sấy quần áo

Ưu điểm - Nhược điểm máy sấy quần áo

28-06-2023, 2:05 pm

Máy sấy quần áo có nhiều cơ chế hoạt động khác nhau, tùy vào từng loại máy mà được sử dụng các phương pháp sấy khác nhau. Tuy khác nhau về phương pháp sấy nhưng máy sấy quần áo đều có những ưu, nhược điểm chung. Nếu bạn đang tìm hiểu về máy sấy quần áo bài viết dưới đây giúp bạn nắm rõ hơn về nó.

1. Phân loại thiết bị sấy quần áo

Trên thị trường hiện nay thiết bị hong khô quần áo được chia thành 2 loại đó là tủ sấy quần áo và máy sấy quần áo. Để nhận xét ưu và nhược điểm của thiết bị làm khô quần áo còn tùy thuộc nó thuộc dạng nào.

1.1 Tủ sấy quần áo

Tủ sấy quần áo có 2 dạng: tủ sấy hình tròn và tủ sấy hình vuông

Tủ sấy dạng hình tròn: Có thiết kế tương tự giá treo quần áo thông thường và có kết hợp thêm hệ thống sấy quần áo. Tủ sấy dạng hình tròn có thiết kế nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản, trọng lượng nhẹ nên thuận tiện trong việc di chuyển. Đây là thiết bị hong khô quần áo có mức giá thấp hơn với các loại thiết bị sấy quần áo khác.

Tủ sấy dạng hình vuông: Có thiết kế giống như chiếc tủ chứa quần áo và kết hợp hệ thống sấy khô quần áo. Tủ sấy hình vuông được trang bị bánh xe thuận tiện cho việc di chuyển và có thể gấp gọn lại khi không sử dụng, không gây chiếm diện tích không gian. Ngoài ra, tủ sấy còn được tích hợp thêm một số chức năng thông dụng như điều chỉnh nhiệt độ, thời gian sấy. 

1.2 Máy sấy quần áo

Máy sấy quần áo có 3 dạng: máy sấy thông hơi, máy sấy ngưng tụ, máy sấy bơm nhiệt. Cả 3 dạng này đều có chung một thiết kế hình khối và cửa ngang, chỉ khác nhau về các cơ chế hoạt động của máy.

Máy sấy quần áo được thiết kế hiện đại, sang trọng được áp dụng các công nghệ tiên tiến nên có nhiều chế độ sấy dành cho các loại đồ khác nhau và năng suất hoạt động mỗi lần sấy được 8-10kg. Máy sấy quần áo sẽ có giá thành cao hơn so với tủ sấy quần áo.

2. Ưu và nhược điểm máy sấy quần áo 

2.1 Ưu điểm

Thiết kế hiện đại, sang trọng

Máy sấy quần áo nếu nhìn sơ ngang thì mọi người thường nhầm lẫn với máy giặt lồng ngang vì thiết kế bên ngoài gần giống nhau. Máy sấy quần áo được thiết kế hình khối và cửa ngang tạo cho người nhìn cảm giác sang trọng và hiện đại. 

Ngoài kiểu thiết kế đẹp mắt, kiểu thiết kế này còn hỗ trợ thiết bị này hoạt động tốt hơn giúp các quần áo trong máy sấy được trộn đều và không bị ảnh hưởng đến các yếu tố bên ngoài. Giúp quần áo bên trong máy được sấy khô nhanh và kỹ hơn.

Tiết kiệm thời gian làm khô quần áo 

Máy sấy quần áo có công suất cao nên quá trình sấy được diễn ra nhanh chóng. Trung bình một lần sấy mất khoảng từ 1-2 tiếng khi sấy chế độ thường, chỉ mất khoảng 40 phút đối với sấy siêu nhanh. Thời gian sấy của máy sấy quần áo chỉ bằng ⅔ thời gian sấy của tủ sấy quần áo và tiết kiệm thời gian rất nhiều so với cách các phơi quần áo truyền thống.

Nhiều chế độ sấy thông minh

Máy sấy quần áo được trang bị nhiều chế độ sấy thông minh, tiện lợi. Đối với mỗi loại quần áo khác nhau sẽ có các chế độ sấy khác nhau như: sấy nhẹ, sấy chống nhăn, sấy khí, sấy thông thường, sấy siêu nhanh,...Tùy vào loại quần áo bạn có thể lựa chọn chế độ sấy phù hợp để tránh trường hợp làm hư hỏng quần áo và rút ngắn thời gian làm khô.

Tiết kiệm thời gian ủi quần áo

Đối với một số dòng máy sấy quần áo hiện đại được trang bị thêm chế độ sấy chống nhăn giúp người dùng tiết kiệm được thời gian ủi quần áo,

Độ bền cao

Máy sấy quần áo được thiết kế chắc chắn bằng lớp vỏ kim loại nên có khả năng chống chịu va đập mạnh. Ngoài ra, đa số dòng máy sấy quần áo đều có chế độ bảo hành từ 1-2 năm nên có thể yên tâm về độ bền của máy.

2.2 Nhược điểm

Giá thành cao: Chi phí cho việc sở hữu một chiếc máy sấy quần áo khá cao, nó rơi từ khoảnh 9-10 triệu hoặc có thể lên đến vài chục triệu đồng phụ thuộc vào công suất và công nghệ của máy.

Vệ sinh máy sấy quần áo thường xuyên:  Máy sấy quần áo sẽ có một màng lọc để lọc bụi bẩn, bông vải của quần áo. Cần vệ sinh bộ lọc thường xuyên vì khi màng lọc bị dính quá nhiều sẽ khiến bộ lọc bị tắc nghẽn, mất khả năng lọc và những bụi bẩn trên màng lọc sẽ đi ngược lại vào máy làm quần áo bị dính những bụi bẩn và bông vải đó.

Chiếm diện tích không gian: Máy sấy quần áo không thích hợp cho những không gian nhỏ. Vì có thiết kế gần giống máy giặt lồng ngang nên máy sấy quần áo sẽ chiếm nhiều diện tích không gian nơi sử dụng.

Tốn điện năng: Do máy sấy quần áo có công suất lớn nên khi sấy sẽ tiêu thụ một khoảng điện năng lớn. Tuy nhiên, đối với một số dòng máy sấy quần áo hiện đại sẽ có kết hợp thêm nhiều công nghệ thông minh nên sẽ tiết kiệm điện năng hiệu quả.

3. Nên chọn phương pháp phơi ngoài trời hay sấy khô quần áo

3.1 Ưu nhược điểm phương pháp phơi ngoài trời

Phơi quần áo ngoài trời là phương pháp phơi truyền thống của nhiều gia đình. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là không tốn bất kỳ chi phí nào. Ngoài ra, việc sử dụng ánh sáng mặt trời giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện năng.

Tuy nhiên, phơi ngoài trời cũng có một số nhược điểm như:

  • Tốn thời gian và tốn công sức: Phương pháp phơi ngoài trời thời gian làm khô quần áo lâu và bạn phải phơi từng bộ đồ. Nên phương pháp này tốn rất nhiều thời gian và công sức.
  • Quần áo bị hỏng: Do việc trực tiếp phơi dưới ánh nắng trong thời gian dài dẫn đến việc quần áo sẽ bị phai màu và làm quần áo bị nhăn khi phơi vào những ngày nắng gắt.
  • Bị ảnh hưởng bởi thời tiết: Phơi ngoài trời phụ thuộc vào ánh nắng, nếu vào những ngày mưa hoặc âm u quần áo sẽ lâu khô, ẩm ướt gây đến mùi hôi hôi cho quần áo.
  • Quần áo bị bám bụi bẩn: Do việc phơi quần áo ngoài trời nên sẽ có những tác nhân xung quanh như: bụi bẩn, lông động vật,... bám vào quần áo. Đối với một số người mẫn cảm có thể gây ra các bệnh về da.

3.2 Ưu nhược điểm phương pháp sấy khô 

Máy sấy quần áo đang được các gia đình hiện đại sử dụng, bởi một số ưu điểm sau:

  • Không mất diện tích phơi đồ: Đối với các gia đình có diện tích nhỏ hay ở chung cư, khu tập thể. Giá phơi đồ sẽ chiếm diện tích không gian và gây mất tính thẩm mỹ. Nên việc lựa chọn máy sấy quần áo là phương pháp tối ưu không gian sống, không mất diện tích khi phơi đồ.
  • Tiết kiệm thời gian và công sức: Chỉ cần bỏ quần, áo vào máy vào khởi động, không như phơi đồ truyền thống phải móc phơi từng bộ đồ giúp tiết kiệm được một khoảng lớn thời gian và công sức. Ngoài ra, thời gian làm khô của máy sấy quần áo cũng nhanh hơn so với phơi ngoài trời.
  • Không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết: Dù thời tiết nắng hay mưa, thì quần áo vẫn có thể được sấy khô.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì máy sấy quần áo có nhược điểm lớn nhất là giá thành sản phẩm cao và tốn nhiều điện năng.

Bài viết này BPS Việt Nam đã cho bạn biết ưu nhược điểm của máy sấy quần áo và những thông tin liên quan như máy sấy quần áo có mấy dạng, ưu nhược điểm phương pháp phơi ngoài trời. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích trong việc lựa chọn thiết bị làm khô quần áo cho gia đình bạn.

Tin hot
Bài viết nổi bật
Mess Zalo
Hotline 0819 468 111

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH