banner

TOP 5+ Mẹo chống nồm ẩm tại nhà rẻ tiền hiệu quả nhất

TOP 5+ Mẹo chống nồm ẩm tại nhà rẻ tiền hiệu quả nhất

14-03-2024, 3:47 pm

Thời tiết nồm ẩm gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Top 5 mẹo đối phó với trời nồm ẩm tại nhà giá rẻ mà BPS Việt Nam tổng hợp được.

Hiện tượng nồm ẩm là gì? 

Nồm ẩm là hiện tượng khi các luồng không khí nóng ẩm thổi từ các vùng biển vào vùng đất liền. Khi đó, luồng không khí này có sự chênh lệch nhiệt độ đối với đất liền, nên ngưng tụ lại, đọng trên mặt đất, đọng ở các tầng có nhiệt độ thấp hơn. 

Cụ thể, khi xuất hiện thời tiết nồm ẩm, bạn sẽ thấy sàn nhà ẩm ướt, đồ đạc dính nước, trời mù như có sương cả ngày lẫn đêm. Hiện tượng nồm ẩm thường xảy ra vào từ tháng 2 - 4 hàng năm ở nước ta, và khi xuất hiện sẽ gây ra những khó khăn trong sinh hoạt hàng tháng trời.

Sống cùng độ ẩm không khí có thể lên tới 80-90%, sàn nhà sẽ trơn trượt, lau nhà nhưng không thể khô, nhà tắm ẩm ướt, tất cả mọi đồ vật đều dính nước, dễ hỏng các thiết bị điện tử. Đặc biệt khó chịu nhất là quần áo và giường chiếu ẩm mốc, luôn lưu giữ mùi hôi.

Về mặt sức khỏe, bạn có thể gặp các triệu chứng liên quan tới hô hấp, do phải hít quá nhiều bụi bặm, ẩm mốc… những ai có bệnh nền như hen suyễn, lao phổi… lại càng bất lợi hơn. Những ai có bệnh ngoài da như nấm, vẩy nến… bệnh sẽ càng phát ra vì môi trường ẩm ướt là nơi phát triển của các vi khuẩn có hại.

Top 5 mẹo chống nồm ẩm tại nhà rẻ tiền hiệu quả

Một số cách BPS Việt Nam đã tham khảo kinh nghiệm của các hộ gia đình sống chung với trời nồm ẩm hàng năm:

1/ Đóng kín cửa

Khi không khí ngoài trời mang độ ẩm cao, bạn nên đóng kín các cửa, bịt các khe hở mà không khí ẩm có thể đi vào nhà. Việc mở cửa nhằm làm thông thoáng căn nhà sẽ là sai lầm lớn, bởi không khí ẩm sẽ tràn vào và làm căn nhà thêm ẩm. Trong khi đóng kín cửa, bạn nên bật điều hòa để không khí ẩm được lọc khô.

2/ Dùng gói hút ẩm 

Các loại hạt hút ẩm dạng treo, dạng hộp cũng có khả năng hút ẩm tương đối ổn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đóng kín cửa, vì gói hút ẩm và các loại sản phẩm hút ẩm chỉ có thể hút được tương đối khoảng 200-300ml tùy loại. Nếu bạn mở cửa thì các sản phẩm này không thể hút kịp và hút hết nếu không khí ẩm cứ tràn vào.

Khi dùng các loại sản phẩm này, nếu chúng hút ẩm đủ thì bạn cần vứt bỏ đi, nếu không sẽ có tác dụng ngược lại. 

3/ Dùng than củi hút ẩm

Ngoài một số sản phẩm công nghiệp, bạn có thể dùng than củi, với đặc tính hút ẩm tự nhiên, an toàn, đặt xung quanh nhà hoặc xếp vào hộp, chậu để chúng phát huy công dụng. Nên chọn loại than củi thành từng khối, không có bụi, nếu không sẽ làm bẩn nhà và ảnh hưởng tới sức khỏe.

4/ Dùng nến thơm, nhang, trầm

Nến thơm, nhang, trầm giúp nền nhiệt trong nhà tăng lên, giảm ngưng tự nước, cũng như mùi của chúng át đi mùi ẩm mốc, mùi hôi. Tuy nhiên, khi đốt nến, nhang, trầm trong không gian kín lâu cũng không tốt cho sức khỏe con người, bạn nên cân nhắc.

5/ Dùng bàn là, máy sấy, quạt thông gió, máy sưởi, điều hòa

Khi quần áo lâu khô, chăn gối ẩm ướt, bạn có thể dùng bàn là và máy sấy để làm chúng khô nhanh hơn.

Nếu bạn ở chung cư, quạt thông gió trong cũng là một lựa chọn tốt, bạn có thể bật chúng cả ngày, vì bên trong chung cư thường kín, không khí bên trong các tầng thường khô ráo hơn bên ngoài, nên khi quạt thông gió hoạt động, chúng sẽ hút không khí khô vào và đẩy không khí ẩm trong nhà ra. 

Máy sưởi giúp làm không khí ấm và khô hơn, nhất là những loại máy sưởi thổi ra gió. Tuy nhiên, nếu trời không quá lạnh thì máy sưởi sẽ làm căn nhà hơi nóng.

Điều hòa cũng là một dạng máy lọc không khí, giúp không khí khô ráo, bạn có thể bật điều hòa để không khí trong nhà không bị ẩm, tuy nhiên cần đóng kín cửa để không khí ẩm không tiếp tục tràn vào.

Tuy vậy, các loại máy sấy, bàn là khiến bạn hơi mất thời gian thực hiện, còn các loại điều hòa, máy sưởi lại khiến nhiệt độ phòng giao động, không ổn định, ảnh hưởng tới sức khỏe, lại khá tốn kém tiền điện, bạn nên cân nhắc tới các dòng máy hút ẩm là tốt nhất. 

6. Máy hút ẩm - chuyên gia xử đẹp mùa nồm ẩm tốt nhất

Ngoài những mẹo nhỏ với hiệu quả thấp trên, bạn có thể sắm cho gia đình một chiếc máy hút ẩm chuyên dụng, với giá thành hợp lý, dùng được nhiều lần, để mỗi mùa nồm ẩm được trôi qua dễ chịu như những ngày đẹp trời bình thường. 

BPS Việt Nam đã có những bài viết giới thiệu về máy hút ẩm, cách hoạt động rất chi tiết bạn có thể tham khảo trong các chuyên mục. Máy hút ẩm là biện pháp tuyệt vời nhất cho màu nồm ẩm, vừa giữ được nhiệt độ phòng ổn định với nhiệt độ ngoài trời, vừa giúp không khí khô ráo tự nhiên, an toàn, hiệu quả cao. 

 

Nếu có máy hút ẩm, văn phòng của bạn sẽ là nơi làm việc hiệu quả nhất khi mùa nồm ẩm tới, và căn nhà của bạn sẽ là nơi tuyệt vời nhất để các thành viên trong gia đình mong ngóng trở về trong mùa nồm ẩm. 

Tin hot
Bài viết nổi bật
Mess Zalo
Hotline 0819 468 111

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH