banner

Hướng dẫn lựa chọn vật liệu lọc cho hệ thống lọc nước đầu nguồn

Hướng dẫn lựa chọn vật liệu lọc cho hệ thống lọc nước đầu nguồn

27-11-2023, 9:07 am

Hệ thống lọc nước đầu nguồn là một giải pháp giúp xử lý, loại bỏ các tạp chất gây hại trong nước sinh hoạt hàng ngày. Để đảm bảo chất lượng nước lọc trước khi sử dụng, vật liệu được sử dụng trong hệ thống là thành phần không thể thiếu, trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng nước. Vậy việc lựa chọn vật liệu cho hệ thống lọc nước đầu nguồn cần thiết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cách lựa chọn vật liệu lọc cho hệ thống lọc nước đầu nguồn

Cách lựa chọn vật liệu lọc cho hệ thống lọc nước đầu nguồn

Để lựa chọn vật liệu cho hệ thống lọc nước cho gia đình phù hợp nên dựa theo một số tiêu chí sau:

- Tình trạng nước đầu nguồn: Phân tích và đánh giá chất lượng nước đầu nguồn để xác định loại vật liệu lọc phù hợp. Nếu nước có chứa nhiều tạp chất hữu cơ, bạn nên sử dụng than hoạt tính để loại bỏ những chất này. Ngoài ra, nếu nước chứa tạp chất vô cơ hãy cân nhắc sử dụng các vật liệu lọc như đá vôi hoặc cát.

- Dựa vào nhu cầu sử dụng: Nếu sử dụng nước để sinh hoạt cho gia đình chỉ cần các vật liệu lọc đơn giản như cát, sỏi. Tuy nhiên, đối với ngành công nghiệp hoặc sản xuất thì vật liệu lọc chuyên dụng sẽ mang lại hiệu quả lọc cao hơn, đáp ứng được yêu cầu chất lượng nước, đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra cách an toàn và hiệu quả.

- Chi phí vật liệu: Khi lựa chọn vật liệu lọc nước cần cân nhắc đến ngân sách. Nếu vật liệu quá đắt đỏ sẽ làm tăng tổng chi phí ban đầu hoặc chi phí bảo trì sau này, không phù hợp với kinh tế.

2. Một số vật liệu của hệ thống lọc nước đầu nguồn dành cho từng tình trạng nước

Một số vật liệu của hệ thống lọc nước đầu nguồn dành cho từng tình trạng nước

Trong nguồn nước sinh hoạt có nhiều chất gây hại và tạp chất khác nhau. Thông thường, mỗi loại vật liệu lọc sẽ giải quyết một vấn đề của nguồn nước. Vì vậy, việc lựa chọn từng vật liệu phù hợp rất quan trọng cho cả hệ thống lọc được hoạt động hiệu quả. BPS Việt Nam đưa ra gợi ý một số vật liệu lọc theo tính chất nguồn nước:

- Vật liệu lọc nước nhiễm sắt, nhiễm phèn: Thường được sử dụng trong xử lý nguồn nước từ giếng khoan. Nước bị nhiễm sắt gây khó chịu bởi mùi hôi tanh có màu nâu vàng. Vật liệu lọc như cát Mangan, Feramic, hạt Birm, và DMI 65 có trong hệ thống lọc tổng để giải quyết tình trạng này. 

- Vật liệu lọc nước nhiễm đá vôi: Đối với nước nhiễm đá vôi, nước thường cứng và khó xử lý. Hệ thống lọc tổng với các vật liệu lọc như hạt Cation sẽ giúp làm mềm nước trong quá trình sinh hoạt.

- Vật liệu lọc nước có mùi, có màu: Đây là một tình trạng hay gặp của nhiều hộ gia đình. Để xử lý tình trạng này vật liệu được sử dụng nhiều nhất là than hoạt tính. Bởi tính lọc và khử clo hiệu quả.

- Vật liệu lọc nước có chứa ion kim loại nặng hoặc amoniac: Với khả năng trao đổi ion, zeolite có thể hấp phụ một số chất độc giúp xử lý đảm bảo nước luôn trong tình trạng tinh khiết.  Đặc biệt, zeolite tự nhiên có bề mặt làm sạch lớn hơn nhiều so với các vật liệu lọc khác nhờ vào độ xốp tự nhiên của nó. 

3. Lưu ý khi lựa chọn vật liệu cho hệ thống lọc nước đầu nguồn

Lưu ý khi lựa chọn vật liệu cho hệ thống lọc nước đầu nguồn

Để đảm bảo hiệu quả và độ bền của vật liệu lọc nước trong hệ thống lọc tổng cần chú ý các yếu tố: 

- Thời gian thay thế: Xác định thời gian thay thế phù hợp cho từng loại vật liệu lọc vì mỗi vật liệu có tuổi thọ và độ bền khác nhau, cần theo dõi và thay thế đúng thời gian để đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống.

- Vệ sinh định kỳ: Thực hiện vệ sinh định kỳ cho vật liệu lọc nước để loại bỏ tạp chất và chất cặn bẩn tích tụ, giúp duy trì hiệu suất của vật liệu.

- Kiểm tra thường xuyên: Thực hiện kiểm tra vật liệu lọc nước định kỳ bằng cách đo lường chất lượng nước trước và sau qua quá trình lọc.

- Bảo quản: Bảo quản vật liệu lọc ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để duy trì độ bền của vật liệu trong thời gian dài.

- Sử dụng vật liệu chất lượng: Hãy chọn mua vật liệu lọc nước từ các nguồn đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng để tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng và đảm bảo an toàn nguồn nước sinh hoạt. 

Trên đây là những hướng dẫn của BPS Việt Nam trong việc lựa chọn vật liệu cho hệ thống lọc nước đầu nguồn. Sử dụng vật liệu đảm bảo và quy trình lắp đặt hợp lý sẽ giúp nguồn nước sinh hoạt của bạn giảm ô nhiễm. Hy vọng những thông tin từ bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình tìm kiếm vật liệu phù hợp cho thiết bị lọc trong gia đình.

 

Tin hot
Bài viết nổi bật
Mess Zalo
Hotline 0819 468 111

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH