banner

5 Mẹo nhỏ sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện

5 Mẹo nhỏ sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện

14-06-2024, 5:00 am

Lượng điện năng tiêu thụ ít hay nhiều còn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác. Vậy thực tế thì máy lọc không khí có tốn điện không? Bài viết dưới đây chỉ cho bạn biết công suất thực tế máy tiêu hao và cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện.  

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc tăng lượng điện năng tiêu thụ của máy lọc không khí

Tần suất sử dụng

Nếu sử dụng máy lọc không khí 24/24, kể cả dùng trong trường hợp không cần thiết. Sẽ gây nên tình trạng máy hoạt động quá tải, kéo theo đó lượng điện năng tiêu thụ sẽ tăng theo hoặc nghiêm trọng hơn là máy có thể hỏng.

Chế độ quạt

Máy lọc không khí đều có 2 - 3 chế độ quạt khác nhau (từ thấp đến cao). Việc lựa chọn sử dụng chế độ quạt cao cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng điện năng tiêu thụ, có thể làm tăng gấp đôi lượng điện tiêu thụ thông thường. 

Tuy nhiên, khi chọn chế độ quạt cao đồng nghĩa làm tăng hiệu quả lọc không khí. Tùy từng trường hợp bạn hãy chọn chế độ sao cho phù hợp nhu cầu sử dụng. 

Diện tích phòng

Cần lựa chọn máy lọc không khí có công suất phù hợp với diện tích không gian sử dụng. Nếu không gian quá lớn mà chọn máy có công suất nhỏ, dẫn đến quá trình lọc không khí, tiêu diệt vi khuẩn không hiệu quả và gây tiêu hao điện năng lớn và ngược lại.

Công nghệ máy lọc không khí

Khi sử dụng máy lọc không khí trong đó tích hợp quá nhiều tính năng và không được áp dụng công nghệ tiên tiến Inverter. Sẽ làm tiêu thụ một lượng điện năng lớn của gia đình.

>> Xem thêm: Giải đáp từ chuyên gia: Máy lọc không khí có tốn điện không?

5 Mẹo nhỏ sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện 

Nên chọn máy lọc không khí sử dụng công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter (công nghệ tần biến) công nghệ này được áp dụng vào các thiết bị điện điện tử gia dụng để kiểm soát công suất của các thiết bị nhằm tránh việc hao phí nguồn năng không đáng có. 

Việc sử dụng máy lọc không khí sử dụng công nghệ Inverter sẽ giúp giảm đến 40% lượng điện năng tiêu thụ. Bên cạnh đó, còn giúp máy vận hành êm ái hãy ưu tiên lựa chọn các thiết bị có công nghệ Inverter để tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình mình.

Nên chọn các dòng máy có khả năng cảm biến chất lượng không khí

Các dòng máy lọc không khí hiện đại ngày nay đều được trang bị đèn báo chất lượng không khí. Bạn có thể dễ dàng nhận biết chất lượng không khí thông qua màu sắc tương ứng. Ví dụ màu xanh lá sẽ báo hiệu không khí sạch, màu đỏ sẽ báo hiệu không khí kém. Dựa vào màu sắc mà người dùng có thể chọn chế độ và công suất lọc phù hợp nhất, tiết kiệm điện một cách hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 5 máy lọc không khí tốt nhất 2024

Vệ sinh màng lọc định kỳ

Khi hoạt động màng lọc của máy lọc không khí sẽ giữ lại  bụi bẩn, nấm mốc. Nếu để quá lâu màng lọc có thể bị tắc nghẽn, gây nên tình trạng lọc không khí không hiệu quả và làm tăng lượng điện tiêu thụ của máy. Do đó, nên vệ sinh và thay bộ lọc theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy được tối ưu và giảm sự cản trở việc lưu thông không khí sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ của máy.

>>Xem thêm: 7 Bước Vệ sinh máy lọc không khí đơn giản tại nhà

Tránh việc mở cửa khi sử dụng máy lọc không khí

Khi cửa chưa được đóng kín không nên sử dụng máy lọc không khí. Vì khi nếu mở cửa lượng không khí đã lọc có thể thoát ra ngoài, cũng như lượng bụi bẩn, không khí bên ngoài sẽ tràn vào. Việc này sẽ khiến máy phải hoạt động với công suất lớn để có thể lọc được tốt nhất có thể, do đó lượng điện năng sẽ tiêu hao nhiều hơn. 

Lưu ý, khi sử dụng máy lọc không khí nên hạn chế việc mở cửa hoặc nên đóng kín cửa để máy có thể hoạt động ổn định, lọc được không khí tốt nhất có thể, quan trọng hơn hết là có thể làm giảm lượng điện năng tiêu thụ của máy.

Tắt máy khi không cần thiết

Khi không có nhu cầu sử dụng máy lọc không khí hoặc ra khỏi nhà, hãy tắt máy lọc không khí để để không lãng phí điện năng tiêu thụ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chế độ hẹn giờ để cài đặt thời gian tắt/ mở cho máy lọc không khí trong khoảng thời gian nhất định.
Bài viết này đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc máy lọc không khí có tốn điện không. Bên cạnh đó, cũng bật mí cho bạn những mẹo tiết kiệm điện khi sử dụng máy lọc không khí. Nếu bạn còn có những thắc mắc về máy lọc không khí hãy liên hệ với BPS Việt Nam để hỗ trợ tư vấn.

 

Tin hot
Bài viết nổi bật
Mess Zalo
Hotline 0819 468 111

SO SÁNH SẢN PHẨM

SO SÁNH